Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Nước khoáng đóng chai an toàn cho sức khỏe

Vô tư uống nước đóng chai, đóng bình mỗi ngày, nhiều người không khỏi lo lắng khi biết được thực tế nhiều loại “nước tinh khiết” nhìn vậy mà hoàn toàn không phải vậy.
Lâu nay, ít người quan tâm đến việc nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình có hại gì cho sức khỏe hay không, bởi lẽ người ta hay nghĩ rằng, nước chỉ là nước và bất cứ chai nước, bình nước nào cũng như nhau cả. Do vậy, chính người sử dụng đã vô tình đưa nguồn nước bẩn vào cơ thể khi chúng được sản xuất tại những cơ sở không an toàn. Để xác định nước có nhiễm bẩn hay không, người ta dựa trên các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh và độc chất – kim loại nặng. Các mẫu nước khi đem đi phân tích sẽ cho biết được nó có an toàn cho người tiêu dùng hay không. Các chỉ tiêu lý hóa thông thường như: độ dẫn, màu, đục, kiềm Mg, Ca…, chỉ tiêu kim loại nặng: Al, Cu, Zn, Cr… hay chỉ tiêu vi sinh như: E.Coli,Clostridium perfringens, Streptococcus faecalis… nếu vượt mức cho phép thì rất nguy hại đến sức khỏe người dùng.
Một cơ sở sản xuất chật hẹp, bẩn thỉu.

Cụ thể, các loại nước giếng khoan không được đưa qua hệ thống xử lý kỹ càng sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột.... Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM qua các mẫu nước uống đóng chai, đóng bình từ năm 2009 đến 2011 của một số tỉnh thành phía Nam chuyển đến Viện để kiểm nghiệm thì tỉ lệ đạt tiêu chuẩn dao động từ 44% đến 100%, tùy từng địa bàn và địa điểm cụ thể. Trong các mẫu không đạt, thì tỉ lệ mẫu không đạt về vi sinh thường cao hơn lý hóa.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thì đa phần các cơ sở vi phạm thường là do không thực hiện việc khám sức khỏe cho người lao động, nên dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh qua nguồn nước, không mặc trang phục chuyên dụng, không thực hiện công bố an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm hoặc không đảm bảo an toàn trong vận chuyển, bảo quản…


Hình mang tính chất minh họa


Đừng nghĩ “trong suốt” là “tinh khiết”

Bác sĩ của Vệ sinh y tế công cộng TP. HCM cho rằng, người tiêu dùng cần sử dụng các thương hiệu nước đóng chai, những loại nước đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế kiểm nghiệm và được các nhà sản xuất đã dùng qua  máy đóng gói nước tinh khiết  để có in thời hạn trên mỗi đóng gói bao bì của chai nước và có thương hiệu để tạo uy tính cho người tiêu dùng.

Sản phẩm cty anpha


 Ngày nay trong ngành công nghiệp thì có loại dây chuyền chiết rót chai lọ dạng lỏng để hổ trợ cho việc sản xuất nước được vệ sinh, an toàn hơn. Xem video: https://www.youtube.com/watch?v=aE9gGtiMLCY&list=UUWgbYw6Po6B6z4E2p-ppxYQ  để hiểu thêm quy trình nhé.



Có nhiều loại nước trông có vẻ “tinh khiết” nhưng nếu chưa qua kiểm nghiệm thì có nhiều khả năng chứa vi sinh vật mà bằng mắt thường không thể nào nhận biết được. Tuy nhiên, đối với một số loại nước đóng chai, đóng bình “đặc bẩn” như có mùi vị, màu sắc lạ hoặc được chứa trong những bình nhựa đã cũ kỹ, bụi bẩn vây bám thì không nên dùng.
Theo các chuyên gia thì nước được gọi là tinh khiết trên thị trường thường được xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược, tiệt trùng bằng Ozone và tia cực tím UV hoặc trao đổi ion nên sẽ lọc đi các khoáng chất. Do đó, nếu sử dụng lâu dài thì cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất (do 50% khoáng chất của cơ thể được bổ sung qua đường uống). Chính vì vậy, nước máy đạt tiêu chuẩn đun sôi được cho là tốt nhất cho sức khỏe.


2 nhận xét: