Ở Việt Nam,
người hoa, Chợ Lớn nhập và đã địa phương hóa cho hợp khẩu vị bản xứ phụ gia sa
tế, họ đã bớt đi liều lượng những thứ gia vị căn bản nhằm giảm mùi hôi nồng.
Hãm vị cay, phối trộn thêm bột đậu phộng, nước chấm Tàu.., định hình loại sa tế
Sài Gòn, thơm dịu, tươi sắc, vị cay - chua - béo - mặn - ngọt, nhẹ nhàng,
họ cũng có dùng máy đóng gói sa tế để góp phần tăng thêm độ tin cậy cho sản
phẩm.
Tuy sa tế là một món phụ gia
thông dụng, tuy nhiên có những cảnh báo cho rằng sa tế sử dụng ớt bột sẽ có
nguy cơ nhiễm chất gây ung thư RhodamineB và dầu ăn dùng để chiên ớt
và các thành phần khác rất dễ bị oxy hóa… và đặc biệt, nếu không được bảo quản
đúng sẽ gây ra các mầm bệnh tật. Đặc biệt là một số cơ sở sản xuất kém chất
lượng, sản xuất các loại Sa tế kém chất lượng, gây ung thư.
Ngoài ra,
dầu ăn khi đã được chiên cùng với ớt bột, nước và các chất khác để lâu sẽ xảy
ra hiện tượng Oxy hóa. Khi dầu ăn bị oxy hóa sẽ không giữ được các
đặc trưng ban đầu của gia vị sa tế nữa. Cụ thể như dầu ăn sẽ tạo ra các chất để
tác dụng với ớt, nước... tạo ra mùi khó chịu, không còn thơm như ban đầu, các
axit sẽ tạo ra các sản phẩm oxy hóa bậc cao như andehit, xêtôn, peroxit... Các
chất này tạo ra các gốc tự do, khi ăn vào cơ thể sẽ tạo ra các mầm mống nguy cơ
ung thư. Các doanh nghiệp ngày nay nên sử dụng máy đóng gói tự động để tăng
thêm năng xuất cũng như là bảo quản tốt được sản phẩm.
Chưa kể
đến Tình trạng dùng sa tế trong thời gian dài, đã mở nắp nhưng không dùng hết
trong một lần, lại bảo quản kém cũng khiến các thành phần bị biến đổi, khi lấy
ra dùng có thể bị dây các loại thức ăn khác hay nước lạnh vào khiến sa tế dễ bị
ôi thiu, lần ăn sau dễ mắc các bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…
Trên các
phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc cũng đưa tin về một loại gia vị lẩu có
chứa chất gây ung thư hay còn gọi là sa tế Tứ Xuyên, loại gia vị nguy hiểm này
đang được bày bán tràn lan, công khai tại các chợ ở Việt Nam, hầu hết các quán
lẩu trên địa bàn Hà Nội đều mua loại
gia vị này để chế biến thực phẩm. Mời các bạn
ghé thăm máy đóng gói để biết thêm thông tin về làm sa tế ra sao?
Món ăn có vị thơm và cay khi cho sa tế vào thì rất thu hút người ăn cay nhất là vào mùa đông tiết trời lạng lẽo như hiện tại. http://www.maydonggoi.com.vn/vi.html
Trả lờiXóa