-
Một số lời khuyên khi dùng sữa tươi đóng gói
·
Không uống sữa tươi vào lúc bụng đói cồn
cào. Tốt nhất là hãy ăn nhẹ một chút gì đó trước khi uống sữa.
·
Không cho trẻ em dưới 1 tuổi trở xuống uống sữa
tươi, do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên khó hấp thu.
·
Không đun sữa quá lâu với lửa nhỏ. Nhiều
người cẩn thận thường đun sữa để diệt vi khuẩn, nhưng lại đun với lửa nhỏ khá
lâu, thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi sẽ bị phá huỷ, làm giảm hiệu quả đối
với sức khoẻ.
Hình mang tính chất minh họa
·
Không cho đường vào lúc sữa đang nóng, vì
trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ
thể. Cách làm chính xác là để sữa vừa ấm mới cho đường.
·
Trong sữa tươi có chất gây ngủ uống sữa tươi tốt nhất là vào lúc trời gần tối hoặc
trước khi ngủ nửa tiếng đồng hồ sẽ giúp dễ ngủ hơn. Ngày nay trong công nghệ sản
xuất các nhà doanh nghiệp cũng đã dùng máy đóng gói sữa tươi để giúp cho sản
phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng, chẳng những vậy mà trên mỗi đóng gói bao bì còn có in hạn dùng, thương
hiệu, ngày sản xuất để người tiêu dùng có thể biết được mà an tâm hơn.
Hình mang tính chất minh họa
Sản phẩm cty anpha
·
Không đun sữa bằng lửa nhỏ, đun như vậy sẽ làm
giảm vitamin trong sữa, giảm giá trị dịnh dưỡng. Vì đun sữa bằng lửa nhỏ, thời
gian đun kéo dài, chất dinh dưỡng trong sữa càng dễ bị oxy phá hoại. Cách làm
khoa học là đun to lửa, khi sôi rút lửa ngay. Như vậy, vừa giữ được thành phần
của sữa, lại vừa có hiệu quả sát trùng sữa.
Hình mang tính chất minh họa
·
Không đun sữa quá lâu. Vì sữa giàu protein, khi
bị nóng những hạt protein ở thể keo sẽ có biến chuyển rất lớn. Khi sữa ở 60 -
62 độ bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang
keo đặc và lắng xuống. Sữa bò còn chứa muối axit phốt-pho-ric không ổn định, nếu
để nóng lâu, can-xi phốt-phoric mang tính axit sẽ trở thành can-xi phốt-pho-ric
trung tính, lắng đọng lại khiến cho sữa mất giá trị sẵn có. Ngoài ra, khi đun
sôi đến 100 độ thì đường trong sữa bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần
phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị
chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Vì vậy, sữa chỉ nên đun sôi không nên đun lâu.
·
Không nên cho đường trước. Vì trong sữa bò và đường
có chứa lysine sẽ có phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất
này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là sau khi đun sôi sữa để còn nóng
già mới cho đường.
cảm ơn lời khuyen hữu ích
Trả lờiXóa